HỘI VIÊN PHỤ NỮ LÀM KINH TẾ GIỎI

HỘI VIÊN PHỤ NỮ LÀM KINH TẾ GIỎI

Trong những năm gần đây, Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã thực hiện tốt các phong trào thi đua do Hội phụ nữ cấp trên phát động, trong đó có phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi” đã có sức lan tỏa và phát triển sâu rộng ở HPN cơ sở trên địa bàn toàn huyện. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương sáng của cán bộ, hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, thu nhập từ 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm, đã góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại địa phương. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là chị Lò Thị Ọn sinh (năm 1974) là hội viên Chi hội phụ nữ ở Bản Phướng, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Với mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm (nuôi bò, dê thả đồi; nuôi vịt, gà; nuôi lợn thả vườn) trong mấy năm gần đây gia đình chị Ọn đã có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.   


Mô hình nuôi gà, vịt của gia đình chị Lò Thị Ọn ở Bản Phướng, xã Cà Nàng, huyện Quỳnh Nhai (Sơn La)


Năm 1995 chị Ọn lập gia đình, hai vợ chồng chị đều làm nghề nông nên kinh tế gia đình lúc ban đầu rất khó khăn. Anh chị cũng đã bàn bạc với nhau tìm cách phát triển kinh tế gia đình để có thu nhập. Từ năm 1996 với sự hỗ trợ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội với mức vay khởi điểm là 5.000.000đ gia đình chị đã bắt đầu làm kinh tế với mô hình nuôi gà, vịt và sau đó đến năm 2005 anh chị đã tìm hiểu và mạnh dạn vay thêm tiền Ngân hàng để mua giống bò, dê, gà, vịt để nuôi với quy mô lớn hơn. Anh chị đã chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật chăn nuôi bò, nuôi dê thả trên đồi tại cơ sở 2 cách nhà chị khoảng 5 km. Mô hình nuôi gà, vịt của gia đình chị Ọn số lượng con cũng khá lớn so với các hộ dân nuôi trong bản. Về diện tích để nuôi đàn gà, vịt của gia đình chị rộng 1.200m2, chị đầu tư xây chuồng nuôi gà, vịt rộng rãi, luôn vệ sinh chuồng sạch sẽ và có lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng và sưởi ấm cho đàn gà, vịt. Để có kiến thức về nuôi gia súc, gia cầm anh chị đã chịu khó học hỏi trên các kêng thông tin, đi học hỏi ở các mô hình chăn nuôi các gia đình khác; tham gia các lớp tập huấn để được hướng dẫn cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào để nuôi bò, dê, gà, vịt; nhờ cán bộ khuyến nông của xã hướng dẫn cách chăm sóc cho đàn gà, vịt qua các giai đoạn sinh trưởng.
Chị Lò Thị Ọn chia sẻ: Để nuôi gà, vịt có hiêụ quả cần phải chịu khó học hỏi, có kiến thức, hiểu biết kỹ thuật chăm sóc đàn gà, vịt về thức ăn, theo dõi và tiêm thuốc phòng dịch, cách vệ sinh chuồng trại luôn sạch sẽ; chị nuôi gà, vịt cho ăn cám vi sinh và kết hợp với nấu cám bằng rau, ngô và cây chuối nên chất lượng thịt gà, vịt rất đảm bảo, chắc ngon; việc bán tiêu thụ đàn gà, vịt rất thuận lợi các nhà hàng dưới huyện lên tận gia đình để mua và chị bán cho người dân trong bản và xã.   
Đến nay gia đình, chị đã nuôi được đàn Bò 20 con, đàn dê 20 con (nuôi thả đồi), đàn vịt 250 con, đàn gà khoảng trên 200 con và đàn lợn 25 con (Lợn chị nuôi thả vườn). Ngoài ra, gia đình chị Ọn còn có 4.500m2 ha diện tích đất để trồng ngô, lúa; có khoảng 1.500m2 diện tích trồng cây chuối để nấu cám cho gà, vịt ăn; trồng cỏ voi để cho bò ăn. Với mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi gia súc, gia cầm và trồng ngô, lúa mấy năm gần đây gia đình chị Ọn đã có thu nhập từ 200 triệu đến 250.000 đồng/năm.
Bà Hoàng Thị Đoàn – Chủ tịch HLHPN xã Cà Nàng cho biết: Chị Ọn đã tham gia là hội viên phụ nữ từ năm 1996 đến nay, chị luôn nhiệt tình, tích cực  tham gia các hoạt động của HPN bản, xã được nhiều hội viên phụ nữ trong bản quý mến, tin yêu. Chị Ọn không chỉ biết làm giàu cho gia đình, chị rất nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn, gà, bò, dê cho các chị em hội viên phụ nữ khác trong bản để cùng nhau làm kinh tế gia đình; ngoài việc làm kinh tế chị Ọn rất tích cực tham gia vào các hoạt động, phong trào của Hội phụ nữ bản, nhất là phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”.
Với cách làm hay và có hiệu quả từ mô hình làm kinh tế chăn nuôi gia súc, gia cầm, gia đình chị Ọn đã có thu nhập cao và Chị là một điển hình tiến tiến về phát triển kinh tế gia đình giỏi của HPN trong xã, trong huyện để các hội viên phụ nữ học tập và làm theo. Tấm gương phát triển kinh tế của gia đình chị đang cùng nhiều hộ gia đình khác góp phần đưa huyện Quỳnh Nhai ngày thêm khởi sắc./.

Bùi Thị Hậu


Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan