HỘI VIÊN PHỤ NỮ ĐIỂN HÌNH TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ, ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH TẠI BẢN CHIỀNG THƯỢNG, XÃ QUANG HUY, HUYỆN PHÙ YÊN, TỈNH SƠN LA

HỘI VIÊN PHỤ NỮ ĐIỂN HÌNH TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ, ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH TẠI BẢN CHIỀNG THƯỢNG, XÃ QUANG HUY, HUYỆN PHÙ YÊN, TỈNH SƠN LA

       Những năm gần đây, Sơn La đã có nhiều tấm gương phụ nữ điển hình trong việc khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của mỗi địa phương trong tỉnh nói riêng, toàn tỉnh nói chung. Tiêu biểu trong đó phải kể đến chị Hoàng Thị Khuyên – sinh năm 1986, là hội viên phụ nữ sinh hoạt tại chi hội phụ nữ bản Chiềng Thượng, xã Quang Huy, huyện Phù Yên.
       Đến với bản Chiềng Thượng, xã Quang Huy, huyện Phù Yên chúng ta sẽ không khỏi bị thu hút bởi một vườn hoa rộng trên 2.000 mét vuông với đủ sắc hoa của chị Hoàng Thị Khuyên. Được biết, từ khi lập gia đình, chị tham gia sinh hoạt tại chi hội phụ nữ bản Chiềng Thượng, là một trong những hội viên luôn tích cực thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hăng hái, nhiệt tình tham gia các phong trào do địa phương, do Hội cơ sở phát động, tổ chức.
Nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế, đi đôi với việc xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc, nuôi dạy con cái, phụng dưỡng cha mẹ, người lớn tuổi trong gia đình. Bên cạnh đó, với đặc thù công việc của chồng thường xuyên phải xa nhà, chị Khuyên luôn cố gắng cân bằng giữa việc làm kinh tế và chăm sóc gia đình, cố gắng là người mẹ, người vợ mẫu mực, hậu phương vững chắc để chồng chị yên tâm công tác.
       Phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, vươn lên làm kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình, chị Khuyên không ngừng cố gắng tìm tòi, học hỏi với mục tiêu mở rộng diện tích trồng hoa,  đảm bảo số lượng và chất lượng giống hoa, giống cây, đáp ứng nhu cầu của khách mua cũng như khách tham quan.
       Nói về việc bén duyên với nghề làm vườn, đặc biệt là trồng hoa, chị Khuyên chia sẻ “trước khi đầu tư trồng hoa, trồng cây cảnh chị cũng từng mở cửa hàng kinh doanh thiết bị điện nước dân dụng, chị bén duyên với cây hoa, cây cảnh bước đầu từ việc bán online các giống hoa, cây cảnh với những đơn hàng nhỏ lẻ theo yêu cầu của khách, dần dần chị đầu tư hơn, nhập hàng từ các nhà vườn dưới Hưng Yên, cải tạo khu ruộng gia đình, trồng hoa, cây cảnh riêng, đồng thời chị cũng tự gây giống, đến nay khu vườn của chị rộng hơn 2000 mét vuông với hàng chục loại hoa, cây cảnh, gồm các loại như hoa hồng, hoa giấy, hoa cúc, Dạ Yến Thảo, Ngọc Thảo, Phong Lữ, đồng tiền, mẫu đơn và các loại cây xanh trong nhà, số vốn huy động hiện tại của chị trên 80 triệu đồng”.
       Chị cũng cho biết từ sau khi gieo trồng, chăm sóc và cho ra những đợt hoa nở rộ, khu vườn của chị đã thu hút nhiều lượt khách du lịch trong và ngoài huyện tham quan mô hình, là một địa điểm hấp dẫn đối với các dịch vụ chụp ảnh cá nhân hay tập thể trên địa bàn huyện.
       Để có được kết quả như vậy, bản thân chị và gia đình cũng gặp không ít khó khăn, với số vốn ban đầu còn ít, quy mô nhỏ hẹp, là hình thức phát triển kinh tế khá mới trên địa bàn xã Quang Huy, bản thân chị chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, kỹ thuật làm bầu, làm đất, chăm hoa và cây cảnh còn hạn chế, chị Khuyên cho biết chị phải vừa làm vừa học, tích lũy kinh nghiệm, đầu tư thời gian nghiên cứu thêm sách báo để đảm bảo được về mặt kỹ thuật, đặc biệt với việc chăm sóc và trồng hoa đòi hỏi cần sự tỉ mỉ, chi tiết và kiên trì để cho ra được những chậu hoa, vườn hoa đẹp, hài lòng khách.
       Ngoài việc trồng và chăm sóc cây hoa, cây cảnh, chị cũng là mối cung cấp sỉ, lẻ giống hoa cho nhiều khách có nhu cầu trong và ngoài huyện. Bên cạnh đó, chị và gia đình cũng trồng rau, thả cá và chăn nuôi gia cầm để góp phần đảm bảo thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
       Đi đôi với việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống gia đình, chị Khuyên cũng là hội viên tích cực trong các phong trào thi đua của hội cơ sở, tham gia nhiệt tình các phong trào của bản, đặc biệt như phong trào xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo… nhiều năm qua gia đình chị được công nhận là gia đình văn hóa của bản. Có thể nói, chị Hoàng Thị Khuyên là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, là một trong những hội viên phụ nữ thực hiện tốt phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội Liên hiệp phụ nữ phát động, là tấm gương tiêu biểu để chị em học tập và noi theo.
        Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế gia đình, mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Khuyên bước đầu góp phần mang lại nguồn thu ổn định, có điều kiện tốt để nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, tiến bộ. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng và ghi nhận./.
Hồng Nhung
Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan