Gương hội viên phụ nữ tiêu biểu trong mô hình tổng hợp chăn nuôi kết hợp kinh doanh xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu

Gương hội viên phụ nữ tiêu biểu trong mô hình tổng hợp chăn nuôi kết hợp kinh doanh xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu

      Chị Hoàng Thị Thủy, sinh năm 1985, hội viên phụ nữ bản Thèn Luông, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, là một trong những hội viên tiêu biểu trong sử dụng hiệu quả vốn vay phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi kết hợp kinh doanh. Chị tốt nghiệp Cao Đẳng Y Sơn La, khoa Dược năm 2007, tốt nghiệp Đại học Tây Bắc năm 2011, khoa Giáo dục chính trị. Sau khi tốt nghiệp, chị Thủy không xin vào làm việc trong cơ quan Nhà nước mà chị luôn trăn trở phải làm sao để xây dựng được hoạt động sinh kế ổn định cho gia đình trên chính mảnh đất quê hương và chị đã chọn cho mình hướng đi đó là mở quầy dược bán thuốc kèm hàng tạp hóa, con giống và thức ăn chăn nuôi.
      Năm 2012 chị lập gia đình và sinh được 01 cháu, tuy nhiên không may chồng chị bị cảm và mất năm 2014, con còn nhỏ, chồng mất nhưng chị đã cố gắng vượt qua hoàn cảnh, đến năm 2018 duyên số cho chị gặp người chồng hiện tại, người luôn yêu thương, sẵn sàng chia sẻ và đồng hành cùng 2 mẹ con chị, chồng chị hiện là giáo viên, là một người chồng tâm lý, luôn chia sẻ, yêu thương chị và các con.
      Qua nghiên cứu từ sách báo, xem ti vi… và học tập kinh nghiệm từ mô hình của chị Hoa, chi hội trưởng phụ nữ bản Thèn Luông. Qua thời gian, anh chị đã tích lũy, đúc rút được kinh nghiệm trong chăn nuôi gà thả vườn, năm 2020, hai vợ chồng anh chị đã bàn bạc, thống nhất và quyết định dùng số tiền đã tích góp được và vay thêm từ người thân, bạn bè mua đất đồi với diện tích hơn 2ha để cải tạo, trồng nhãn ghép, xây chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, ngan, bò…đến nay số tiền anh chị vay mua đất đã trả đủ. Năm 2023 anh chị vay thêm vốn ngân hàng chính sách xã hội với số tiền 120 triệu đồng (vốn sản xuất kinh doanh) để mở rộng thêm mô hình chăn nuôi và đầu tư mở rộng kinh doanh. Sau 3 năm thực hiện mô hình, anh chị dần chuyển sang tập trung đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn với số lượng lớn.
      Mô hình gia đình anh chị năm 2023 nhãn cho thu năm thứ 3, được 6 tấn với giá bán bình quân 10.000đ/kg, chăn nuôi gà thả đồi, chủ yếu là giống gà lạc thủy, hiện nay đàn đang duy trì 2.000 con, thức ăn chủ yếu là rau, cây chuối, bột ngô trộn thêm cám….giá bán bình quân 110-120.000đ/kg, lợn đen, lợn rừng 100 con…Mỗi năm xuất 3 lứa gà, 3 lứa lợn, cám trung bình mỗi tháng xuất khoảng 20 tấn. Thu nhập bình quân từ mô hình tổng hợp bán thuốc, cám, gà, lợn, nhãn, cung cấp con giống (gà giống, chim cút giống) trừ chi phí anh chị được lãi khoảng 400 triệu/năm.
      Chị Thủy rất năng động trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, chị kết hợp việc giới thiệu và bán sản phẩm trực tiếp, đồng thời chị đăng giới thiệu sản phẩm, bán hàng qua mạng, Zalo, Facebook, khách hàng đến mua trực tiếp tại vườn hoặc nhận ship…Chồng chị ngoài giờ hành chính đi làm, anh luôn tranh thủ giúp vợ trong chăm sóc đàn gia súc, gia cầm, đi ship hàng giúp chị và chăm sóc các con. Anh chị cũng rất nhiệt tình trong tư vấn cho khách hàng trong việc lựa chọn cám, con giống cho phù hợp từng giai đoạn, thời kỳ. Hiện nay, gia đình anh chị mở thêm 01 chi nhánh bán thức ăn chăn nuôi tại trung tâm chợ xã Chiềng Đông và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 03 lao động.
      Mặc dù đây mới chỉ là kết quả bước đầu nhưng cũng là cả một quá trình phấn đấu của vợ chồng anh chị, trong dự kiến thời gian tới anh chị sẽ tiếp tục mở rộng chuồng trại để tăng đàn. Việc phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tổng hợp của chị Thủy là một trong những mô hình hiệu quả, là hướng phát triển phù hợp với chị em vùng nông thôn làm chủ được kinh tế gia đình, ổn định và nâng cao đời sống./.
Quàng Hoa - Hội LHPN huyện Yên Châu
Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan