CLB văn hóa Thái xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu phục dựng lại khung cửi dệt vải của dân tộc Thái

CLB văn hóa Thái xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu phục dựng lại khung cửi dệt vải của dân tộc Thái

      Từ khi thành lập đến nay, CLB văn hóa Thái xã Chiềng Sàng huyện Yên Châu luôn có nhiều hoạt dộng thiết thực góp phần giữ gìn, bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là thu hút sự tham gia nhiệt tình của các thành viên và bà con nhân dân. Trong năm 2023, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền xã và Ban chủ nhiệm CLB, sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, xã Chiềng Sàng đã xây được nhà bảo tồn văn hóa đáp ứng lòng mong muốn của thành viên CLB.
      Nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc Thái, ngày 14/9/2023, tại nhà bảo tồn văn hóa xã Chiềng Sàng, CLB văn hóa Thái xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu đã tổ chức phục dựng lại khung cửi dệt vải để trưng bày, giữ gìn nghề dệt vải của dân tộc Thái, cũng từ ngày phục dựng các thành viên CLB và nhân dân thường xuyên đến để được học tập,  trải nghiệm. 
      Hiện nay, trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng quần áo may sẵn rất tiện lợi nên nhiều người dân tộc Thái trên địa bàn xã Chiềng Sàng nói riêng, huyện Yên Châu nói chung đã bỏ khung cửi, thế hệ trẻ lớn lên dần xa rời khung dệt. Với người Thái cũng như các dân tộc khác hiện nay với cơ chế thị trường, mặc dù nghề dệt không còn phổ biến rộng rãi để cung cấp vải may mặc, làm chăn đệm. Song với truyền thống dân tộc Thái hiện nay vải thổ cẩm vẫn được sử dụng rất nhiều như làm chăn, đệm,  đệm ngồi…. 
      Với mong muốn nghề truyền thống của dân tộc Thái không bị mất đi, CLB Văn hóa Thái xã Chiềng Sàng, huyện Yên Châu đã cùng nhau khôi phục lại khung dệt vải, vừa để bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giúp cho con cháu thế hệ sau biết được nguồn gốc, đồng thời còn để truyền dạy nghề cho các thế hệ trẻ trong bản, trong xã, qua đó, giữ gìn, phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc mình./.
Quàng Hoa - Hội LHPN huyện Yên Châu
Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan