HỘI LHPN THÀNH PHỐ THAM GIA PHỐI HỢP TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI LỄ HỘI “MÙA HOA BAN” NĂM 2023

HỘI LHPN THÀNH PHỐ THAM GIA PHỐI HỢP TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI LỄ HỘI “MÙA HOA BAN” NĂM 2023

      Thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU ngày 20/8/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Sơn La về “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020-2025”; Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 28/02/2023 của Uỷ ban nhân dân thành phố vềviệc tổ chức Lễ Hội “Mùa Hoa Ban” thành phố Sơn La năm 2023.
      Nhằm giới thiệu, giữ gìn, bảo tồn Lễ hội “Mùa Hoa Ban” nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc thành phố Sơn La, mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc; lưu giữ bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp, loại bỏ những tập quán lạc hậu không còn phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện tại, góp phần xây dựng phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững. Trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội. Hội LHPN thành phố được giao chủ trì 02 Hội thi: Hội thi thêu khăn Piêu và phần thi Ẩm thực (trình bày và thuyết trình các món ăn dân tộc). Hội thi thêu khăn Piêu diễn ra trong thời gian 1,5 ngày với 12 thí sinh; Hội thi Ẩm thực có 12 đội tham gia (60 thí sinh) đến từ 12 xã, phường tham gia, các thí sinh tham gia Hội thi đều mặc trang phục dân tộc. Kết quả Ban tổ chức đã trao cho mỗi Hội thi 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 06 giải khuyến khích.
      Có thể khẳng định rằng các thí sinh, các đội thi đã mang tới Lễ hội những sản phẩm đặc sắc nhất đại diện cho tình yêu lao động, cần cù, sáng tạo của phụ nữ, phụ nữ dân tộc Thái của thành phố Sơn La. Qua đó, tạo điều kiện cho phụ nữ khởi nghiệp, các chị phụ nữ nghèo làm ăn, mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nghèo vươn lên, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội. Các hoạt động của Lễ hội được tổ chức trang trọng, vui tươi lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, phù hợp với điều kiệnthực tế của địa phương; thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân các dân tộc tham gia./.
Bích Diệp
Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan