Nhóm “Phụ nũ kể chuyện” bản Thàn xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu tổ chức tốt các hoạt động bảo vệ, phát huy bản săc văn hóa dân tộc Khơ Mú

Nhóm “Phụ nũ kể chuyện” bản Thàn xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu tổ chức tốt các hoạt động bảo vệ, phát huy bản săc văn hóa dân tộc Khơ Mú

      Ở huyện Yên Châu, bà con dân tộc Khơ Mú sinh sống chủ yếu tại bản Thàn, xã Chiềng Pằn. Những năm qua, bà con luôn gìn giữ, tổ chức đều đặn các nghi lễ truyền thống của dân tộc. Bản có 100% dân tộc Khơ Mú sinh sống, với 59 hộ, 282 nhân khẩu, tuy số lượng không lớn nhưng người dân ở bản luôn có ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Để góp phần bảo tồn và gìn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc được sự hỗ trợ của nhóm VTIK (nhóm bảo tồn văn hoá dân tộc) huyện Yên Châu, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi phía Bắc và Hội LHPN huyện Yên Châu, Đảng ủy xã Chiềng Pằn đã thành lập nhóm “Phụ nữ kể chuyện”. Nhóm được thành lập từ tháng 1 năm 2022 với 13 thành viên tham gia, do chị Lừ Thị Lan - Chi hội trưởng phụ nữ bản Thàn, đại biểu HĐND huyện làm nhóm trưởng. Nhóm tổ chức sinh hoạt 3 tháng/1 lần bằng nhiều hình thức.
      Ngay sau thành lập nhóm, được sự hỗ trợ của nhóm VTIK huyện Yên Châu và Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi, phòng văn hóa huyện, Hội LHPN huyện Yên Châu, tháng 2/2022 nhóm đã tổ chức phục dựng Lễ mừng cơm mới. Đây là Lễ hội được duy trì từ rất lâu và được tổ chức vào cuối năm, sau khi thu hoạch xong mùa màng, bà con lại tổ chức cúng ông bà, tổ tiên đã trông coi mùa màng, nương rẫy suốt một năm qua và cầu mong phù hộ cho gia đình con cháu năm tới tiếp tục được mùa, khỏe mạnh. Lễ vật để mừng cơm mới khá đơn giản, bao gồm các loại hoa quả, rau, măng được chế biến để dâng lên tổ tiên. Ngoài ra, sẽ mổ lợn, gà, nhà tuỳ vào điều kiện mỗi gia đình. Thực hiện xong nghi lễ, chủ nhà bắt đầu mời mọi người ăn cơm mới. Trước bữa ăn, chủ nhà mang bí đỏ bôi vào lưng, anh em, họ hàng đến mừng cơm mới để tỏ lòng phấn khởi mùa vụ bội thu. Sau khi mọi người đã cùng nhau vui vẻ, quây quần bên mâm cơm, sẽ tiếp tục vui uống rượu cần, sau đó múa xòe. Lễ mừng cơm mới của người Khơ Mú ngày nay chịu ảnh hưởng nhiều của kinh tế thị trường và hội nhập văn hóa, nhưng các giá trị văn hóa độc đáo vẫn được bảo tồn, tạo nét riêng biệt, đậm đà bản sắc, mang tín ngưỡng tâm linh sâu sắc, tính đoàn kết cộng đồng, gia đình, dòng họ, là nghi lễ quan trọng đối với người Khơ Mú ở huyện Yên Châu.
      Ngày 16/9/2022, nhóm đã tổ chức triển lãm một số hình ảnh đặc sắc phản ánh các nội dung của 3 nhóm: nhóm đan lát, nhóm ẩm thực, rượu chuối; nhóm giới thiệu hát tơm, lễ tra hạt, múa; nhóm giới thiệu cúng ma nhà, trang phục, nhạc cụ dân tộc. Thông qua các hình ảnh, đại diện từng nhóm trình bày về các câu chuyện của nhóm mình. Qua câu chuyện và hình ảnh của từng nhóm giúp cho đại biểu và nhân dân hiểu thêm về nét đặc trưng trong văn hóa của dân tộc Khơ mú. Tại chương trình triển lãm Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi phía Bắc trao hỗ trợ quỹ cho nhóm hoạt động với số tiền 21 triệu đồng.
      Tối 16/9/2022, nhóm tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với 8 đội văn nghệ các bản thuộc xã Chiềng Pằn tham gia với sự tham dự động viên của các lãnh đọa huyện, xã và sự cổ vũ đông đảo của bà con nhân dân bản Thàn và các bản lân cận.
      Các hoạt động của nhóm phụ nữ kể chuyện bản Thàn, xã Chiềng Pằn đã góp phần giữ gìn bả vệ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Khơ Mú, nâng cao ý thức của người dân về giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhất là trong giai đoạn hiện nay do chịu ảnh hưởng nhiều của kinh tế thị trường và hội nhập văn hóa, nhưng với các hoạt động của nhóm đã và sẽ tiếp tục duy trì, gìn giữ các giá trị văn hóa độc đáo được bảo tồn, tạo nét riêng biệt, đậm đà bản sắc, mang tín ngưỡng tâm linh sâu sắc, tính đoàn kết cộng đồng, gia đình, dòng họ, đối với người Khơ Mú ở huyện Yên Châu. Đây cũng là việc làm thiết thực của chị em phụ nữ góp phần đẩy mạnh tuyên tuyền, quảng bá thu hút du khách đến trải nghiệm du lịch cộng đồng tại địa phương./.
Hội LHPN huyện Yên Châu

Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan