Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quỳnh Nhai: Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã nhiệt tình, tâm huyết với công việc

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã nhiệt tình, tâm huyết với công việc

        Hơn 13 năm công tác trong Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở thì có 3 năm giữ chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Với trọng trách của mình, chị Lù Thị Duyên luôn đổi mới phong cách làm việc, đưa ra những ý tưởng hay trên mọi phong trào, lĩnh vực khác nhau, phù hợp với thực tế tại cơ sở để các chi hội triển khai có hiệu quả. Trong hoạt động Hội, chị là người cán bộ hội sâu sát luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên để kịp thời giải quyết, giải đáp những vấn đề thuộc phạm vi hiểu biết và trách nhiệm của người chủ tịch Hội. Đồng thời, phản ánh kiến nghị đề xuất của chị em lên cấp trên thông qua các Hội nghị tiếp xúc cử tri, các buổi giao ban hay các Hội Nghị tổng kết của Hội phụ nữ xã và HĐND xã. Khi mới đảm nhiệm công tác, chị tâm sự gặp phải không ít khó khăn bởi phần lớn hội viên làm nông nghiệp, trình độ nhận thức của hội viên nhận thức không đồng đều và triển khai thực hiện các mô hình kinh tế tại một số chi hội và mô hình tiết kiệm hội viên phụ nữ hiệu quả chưa cao. Chị luôn trăn trở làm sao để có thể tổ chức các phong trào, hoạt động công tác hội, phát triển kinh tế - xã hội và tìm cách thoát nghèo cho hội viên. Từ suy nghĩ đó, không ngại khó khăn vất vả, chị đã tích cực tìm tòi, chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động chị em cùng thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác hội và phong trào phụ nữ.

 
         Chị: Lù Thị Duyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La chia sẻ:Với cương vị là một Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, bản thân tôi đã chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền xã và Hội Liên hiệp phụ nữ cấp trên để tổ chức triển khai thực hiện phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc và 2 cuộc vận động đó là xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và cuộc vận động rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang và 3 nhiệm vụ trọng tâm của hội đến với toàn thể hội viên phụ nữ trong toàn xã cũng được đông đảo chị em phụ nữ tham gia nhiệt tình và ngoài ra cũng tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia phát triển kinh tế gia đình để tăng thêm thu nhập và tỷ lệ gia đình hội viên khá giả được nâng lên và tỷ lệ hộ nghèo giảm”.
         
Trong các phong trào thi đua chị đều có những cách làm linh hoạt, đem lại nhiều kết quả thiết thực. Nổi bật là phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và vận động hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện phong trào thi đua. Đến nay, đã có 24 chi hội tổ chức quán triệt thực hiện phong trào, có hơn 1.000 hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình hội viên 24 bản ký cam kết thực hiện gia đình “5 không, 3 sạch”; chỉ đạo các chi hội vận động hội viên phụ nữ trồng hoa dọc các tuyến đường nội bản, đường vào nhà văn hóa các bản, Chi hội phụ nữ bản Bó Ban đã trồng được 3 tuyến đường hoa dài khoảng 400m và tiếp tục vận động hội viên thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đảm bảo giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Vận động hội viên tham gia tiết kiệm, với tổng số tiền tiết kiệm được hơn 20 triệu đồng với 340 thành viên tham gia, cho 7 hội viên vay để phát triẻn kinh tế. Cùng với đó, vận động hội viên tham gia hũ gạo tiết kiệm được 125 kg gạo với 120 thành viên tham gia, giúp được 13 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, thực hiện các hoạt động do Hội cấp trên phát động như: chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương, chị và Ban chấp hành Hội vận động các hội viên tham gia ủng hộ được hơn 2 triệu đồng và ủng hộ sửa chữa mái ấm tình thương hơn 4 triệu đồng. Nhờ đó đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ. Đồng thời, nâng cao ý thức tiết kiệm, trách nhiệm của người vợ, người mẹ, người cán bộ hội viên trong việc chăm lo cuộc sống gia đình. Hàng năm, thông qua nhiều hình thức như: Sinh hoạt câu lạc bộ, giao lưu văn nghệ, tuyên truyền. Chị cùng các cán bộ chi hội, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến nội dung về 4 chuẩn mực gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc vận động hội viên cụ thể hoá 4 phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới "Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang". Vận động cán bộ, hội viên trong xã thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đặc biệt trong lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
        Chị: Là Thị Nương - Hội viên chi hội phụ nữ bản Huổi Cuổi, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La: “Được sự quan tâm của Đồng chí Lù Thị Duyên, Chủ tịch Hội phụ nữ xã thường xuyên đến tuyên truyền cho hội viên tham gia phát triển kinh tế gia đình, tôi cũng mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thu nhập và bán hàng tạm hóa, mỗi năm thu nhập của gia đình tôi trên 100 triệu đồng, đời sống kinh tế gia đình tôi cũng được nâng lên”.
        Với cương vị là người đứng đầu tổ chức hội chị đã cùng với Ban chấp hành Hội tích cực tuyên truyền, vận động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nên đã thu hút được nhiều phụ nữ tham gia tổ chức hội. Kết quả trong năm 2018 đã kết nạp được 42 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trong toàn xã hơn 1.100 hội viên. 6 năm qua Hội Liên hiệp phụ nữ xã liên tục là đơn vị vững mạnh. Cá nhân chị được nhiều khen thưởng của các cấp.
       Bà: Lò Thị Thảo -  Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La: “Đồng chí Lù Thị Duyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Bằng là một đồng chí chủ tịch hội phụ nữ cơ sở rất nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác, đồng chí đã chủ động, năng động và sáng tạo trong việc bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chị em phát triển kinh tế gia đình, xây dựng các mô hình như là: mô hình nuôi cá lồng, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm và hiện nay đồng chí cũng đã ra mắt được mô hình “đường hoa phụ nữ” và mô hình “ẩm thực dân tộc góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh”.
        Với sự nỗ lực, nhiệt tình, tâm huyết của chị, hội viên phụ nữ trong xã ngày càng gắn bó với tổ chức Hội. Không chỉ là người cán bộ Hội năng động, nhiệt tình, đầy tâm huyết với phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, Chị Lù Thị Duyên - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La còn là người phụ nữ luôn quan tâm, gần gũi, chia sẻ với hội viên phụ nữ, để chị em thực sự coi tổ chức hội là mái nhà chung ấm áp, từ đó có ý thức giữ gìn và xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh./.
Nguyễn Trang - Quỳnh Nhai


Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan