Gương hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế

Gương hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phát triển kinh tế

       Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc". Thời gian qua, trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ cần cù, chịu thương, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Nhiều chị em đã biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Chị Lò Thị Thương hội viên chi hội phụ nữ bản Nong xã Nặm Ét là một trong những điển hình tiêu biểu ấy.
       Xuất thân trong gia đình nông dân nghèo xã Chiềng Bôm huyện Thuận Châu, sau khi lập gia đình về nhà chồng tại bản Nong xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai. Nhận thấy cuộc sống của bà con nhân dân trong bản cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, bản thân chị luôn nung nấu ý chí, nghị lực vươn lên làm giàu để cuộc sống ổn định hơn. Không khuất phục trước những khó khăn trước mắt, chị Thương đã bàn bạc với gia đình chuyển đổi 6.000m2 đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây cam và cây bưởi da xanh. Nghĩ là làm, chị bắt tay ngay vào việc nghiên cứu tìm tòi trên mạng, sách báo cách trồng và chăm sóc cây ăn quả mới. Chị Lò Thị Thương chia sẻ, năm 2018 gia đình đã mạnh dạn vay mượn đầu tư hết 140 triệu đồng để mua cây giống, phân bón. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi nên năm đầu thực hiện mô hình, cây cam và bưởi của gia đình phát triển chậm, nhiều sâu hại. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, được tham quan học tập kinh nghiệm ở các nơi đã tạo cho chị Thuông nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào trồng trọt và chăm sóc cây ăn quả của gia đình. Hiện gia đình chị đang trồng và chăn sóc tốt 100 cây bưởi và 400 cây cam. Cây sinh trưởng và phát triển tốt, đã ra quả và chuẩn bị cho thu hoạch. Ước tính vụ thu hoạch năm 2022, trừ chi phí, gia đình thu lãi khoảng 60 đến 70 triệu đồng. Từ mô hình của gia đình, chị cũng đã chia sẻ cho nhiều chị em phụ nữ, hội viên trong bản và đã phát triển ra được nhiều mô hình trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao, giúp chị em xóa được đói, giảm được nghèo.
       Ngoài việc tích cực đi đầu trong thực hiện trồng cây ăn quả trên đất dốc ở địa phương. Gia đình chị Thương còn nuôi thêm 02 con bò nhốt chuồng, 01 con bê, trồng hơn 1.000m2 cỏ voi và nhiều gia cầm khác. Chị cũng thường xuyên trao đổi, chia sẻ cách làm ăn kinh tế hiệu quả để các hội viên khác cùng làm theo.
       Chị Lường Thị Ngoan – bản Nong xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết: Trong những năm qua thì đời sống của các chị em phụ nữ chúng tôi cũng gặp rất là nhiều khó khăn. Chị Thương đã chia sẻ kinh nghiệm cho những chị em phụ nữ chúng tôi học tập và noi theo. Gia đình tôi cũng đã mạnh dạn tham gia trồng gần 1.000 cây cam, cây bưởi da xanh; đời sống kinh tế cũng được cải thiện rõ rệt.
       Bằng nghị lực vươn lên và sự cần cù, chăm chỉ của chị Thuông cũng như các hội viên phụ nữ trong bản đã và đang tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo của xã, của bản.
       Từ sự thành công mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc của gia đình chị Thương. Nhiều hộ gia đình trong xã, trong bản cũng đã và đang tích cực làm theo mô hình trồng cây ăn quả của chị Thương để gắn kết tiêu thụ nông sản theo chuỗi liên kết giữa người dân – Nhà nước – Doanh nghiệp. Hiện toàn xã Nặm Ét có 14,6 ha diện tích cây cam, cây bưởi với 14 thành viên và 01 HTX tham gia. Năm 2022, mô hình trồng cam và bưởi của gia đình chị Thương được hội LHPN xã lựa chọn để đăng ký tham gia mô hình dân vận khéo.
       Chị Bàn Thị Nghiệp – Chủ tịch hội LHPN xã Nặm Ét, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết: Trong những năm gần đây, nhờ có sự hiểu biết, tìm hiểu trên ti vi, các mô hình khác, nhiều chị em đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Điển hình như chị Lò Thị Thương, hội viên phụ nữ bản Nong phát triển trồng cây ăn quả như cam, bưởi da xanh. Ngoài ra còn có một số hội viên khác như Quàng Thị Biêng… Tới đây hội LHPN xã tiếp tục tuyên truyền cho nhiều chị em khác để nhân rộng mô hình này. Đồng chí Thương cũng là một gương điển hình được hội LHPN xã đăng ký với cấp ủy chọn là mô hình dân vận khéo trong năm 2022.
       Mặc dù tất bật với công việc gia đình, thế nhưng chị Lò Thị Thương vẫn luôn tích cực tham gia các hoạt động của xã, của bản; luôn gương mẫu tham gia các phong trào ở địa phương, gia đình chị liên tục được nhận danh hiệu gia đình văn hóa. Bản thân chị Thương cũng là một hội viên phụ nữ rất nhiệt tình với công tác hội, luôn tham gia nhiệt tình trong phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” ở cơ sở. Chị là tấm gương sáng để chị em phụ nữ trên địa bàn mạnh dạn học và làm theo, dần tạo thành phong trào thi đua “Sản xuất giỏi”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gia đình văn hóa”, góp phần xây dựng xã Nặm Ét đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2024./…
 Văn Thiệu – Lò Thảo - Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai
 
Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan