Nữ Giám đốc Hợp tác xã Tây Bắc, huyện Yên Châu “tuổi trẻ - năng động” với sản phẩm Tỏi đen đạt chuẩn OCOP

Nữ Giám đốc Hợp tác xã Tây Bắc, huyện Yên Châu “tuổi trẻ - năng động” với sản phẩm Tỏi đen đạt chuẩn OCOP

       Trong những năm qua, Hợp tác xã đóng vai trò hết sức quan trọng trong thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hợp tác xã phát triển mạnh, là một yếu tố và động lực cơ bản để đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất trên mọi phương diện cho người nông dân; góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống cho hội viên, phụ nữ. Công tác phối hợp tuyên truyền, sự chung tay vào cuộc của các tổ chức trong việc phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đóng vai trò rất lớn giúp HTX phát triển ổn định, bền vững. Cùng với sự quan tâm của cấp ủy và chính quyền các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện và phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động thành viên tham gia hợp tác xã, đưa Luật Hợp tác xã năm 2012 vào cuộc sống. Trong đó, Hội phụ nữ làm tốt công tác động viên, khuyến khích các hội viên đi đầu tham gia xây dựng các mô hình hợp tác xã trên các lĩnh vực, nhất là ở khu vực nông thôn; phối hợp trong việc tuyên truyền các chính sách, pháp luật về kinh tế tập thể tới các hội viên phụ nữ; đưa các nội dung này vào chương trình trọng tâm chỉ tiêu, kế hoạch hoạt động hàng năm của tổ chức Hội.
       Trên địa bàn huyện Yên Châu, hiện nay có tổng số 59 hợp tác xã, trong đó có 58 hợp tác xã nông  nghiệp, 01 hợp tác xã phi nông nghiệp. Trong giai đoạn 2016 – 2021, Hội LHPN huyện đã phối hợp hỗ trợ thành lập 03 hợp tác xã do nữ làm giám đốc. Các hợp tác xã dần trở thành nhân tố quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo thêm việc làm, cải thiện, nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động, gắn phát triển kinh tế hợp tác xã với Chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó, nâng cao vị trí, vai trò của kinh tế hợp tác xã trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cơ bản các hợp tác xã do tổ chức Hội hỗ trợ thành lập đều hoạt động có hiệu quả. Một trong những hợp tác xã do tổ chức Hội phối hợp hỗ trợ thành lập hoạt động có hiệu quả phải kể đến hợp tác xã Tây Bắc, do hội viên Nguyễn Thị Yến Linh sinh năm 1990 làm giám đốc, địa điểm bản Huổi Hẹ, xã Viêng Lán.
       Sinh ra và lớn lên tại huyện Yên Châu, chị Nguyễn Thị Yến Linh tốt nghiệp trường Truyền hình và lập gia đình năm 2012. Ban đầu chưa xin được việc, năm 2013 chị xin vào làm hợp đồng tại Trung tâm truyền thông văn hóa huyện Bắc Yên nhưng sau một năm chị xin nghỉ. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ gặp nhiều khó khăn do công việc không ổn định, nhưng với tinh thần tuổi trẻ không ngại khó, không ngại khổ, 2 vợ chồng chị Linh và một người bạn đã tham khảo các tài liệu trên mạng, nghiên cứu cả các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn, nghiên cứu các tài liệu nước ngoài và quyết định thành lập Hợp tác xã Tây Bắc năm 2016 với 8 thành viên tham gia, do chị Linh làm Giám đốc. HTX gồm 15 ngành nghề kinh doanh, trong đó chủ đạo là sản phẩm “Tỏi đen”. Quá trình ban đầu gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kỹ thuật, thị trường, thậm chí có lúc phải đổ đi rất nhiều tỏi. Qua nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm, rút kinh nghiệm, anh chị đã thành công và đưa ra một quy trình chuẩn công nghệ Nhật Bản về sản xuất tỏi đen. Sản phẩm “Tỏi đen” được UBND tỉnh Sơn La cấp chứng nhận OCOP đạt sản phẩm 3 sao năm 2020. Hợp tác xã có 8 máy làm tỏi đen, trong đó có 4 máy ủ men và 4 máy sấy, công suất mỗi máy khoảng 1,5 tấn tỏi tươi/lò. Hợp tác xã giải quyết việc làm ổn định cho 8 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/tháng. Bình quân sản lượng hợp tác xã sản xuất được 1,5 tấn tỏi đen /tháng. Tỏi đen với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, dễ sử dụng, thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác trong cả nước.
       Hợp tác xã luôn chủ động trong tìm kiếm thị trường, quảng bá giới thiệu sản phẩm, bán hành qua các kênh Zalo, Facabook và thông qua các gian hàng trên trang Thương mại điện tử như Shopee, Lazada…Nhằm đáp ứng thị hiếu của khách hàng, chị Linh cùng các thành viên hợp tác xã luôn tìm kiếm mẫu bao bì sản phẩm phù hợp, hấp dẫn và thân thiện.
       Uy tín sản phẩm dần khẳng định trên thị trường nên việc giữ gìn thương hiệu được Giám đốc - Nguyễn Thị Yến Linh đặt lên hàng đầu. Những nỗ lực của chị Linh đã được đền đáp không chỉ bởi sự tin tưởng của khách hàng mà năm 2018 đạt giải A thi OCOP cấp huyện, đạt giải ba cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Sơn La về chế tạo máy lên men tỏi đen YC01 năm 2018. Năm 2021, Hợp tác xã Tây Bắc tiếp tục được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng Bằng khen cho Hợp tác xã sản xuất kinh doanh giỏi năm 2021. Từ hai bàn tay trắng chị Linh đã tạo dựng một công nghệ, thương hiệu Tỏi đen. Đối với chị, thành công không chỉ dành riêng cho bản thân mà chị vẫn miệt mài mở rộng thị trường, gìn giữ thương hiệu để đời sống thành viên Hợp tác xã ngày càng được nâng lên. Ngoài tỏi đen, hợp tác xã của chị Linh còn sản xuất các sản phẩm chè, rượu tỏi đen và lien kết với các hợp tác xã khác thêm các mặt hàng chuối sấy khô, mật ong…
       Không những là một nữ giám đốc trẻ, chị Linh còn là một hội viên năng động, nhiệt tình tham gia các phong trào và công tác của Hội phụ nữ. Luôn chủ động chia sẻ, giúp đỡ hội viên và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hợp tác xã Tây Bắc và chị Linh thường xuyên có các hoạt động nhân đạo từ thiện, hỗ trợ, tài trợ giúp đỡ cho các phong trào hoạt động, an sinh xã hội trên địa bàn. Những thành công của Hợp tác xã Tây Bắc đã góp phần vào việc giải quyết việc làm, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo cho hội viên và người dân địa phương./.
Hội LHPN huyện Yên Châu
Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan