HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ HUYỆN YÊN CHÂU TIẾP TỤC HỖ TRỢ CƠ SỞ THÀNH LẬP CÁC MÔ HÌNH NHẰM TẬP HỢP THU HÚT PHỤ NỮ THAM GIA SINH HOẠT HỘI

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ HUYỆN YÊN CHÂU TIẾP TỤC HỖ TRỢ CƠ SỞ THÀNH LẬP CÁC MÔ HÌNH NHẰM TẬP HỢP THU HÚT PHỤ NỮ THAM GIA SINH HOẠT HỘI

       Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra tại Thủ đô Hà Nội ngày 24/11/2021, mượn lời tiền nhân “Văn hóa là bản sắc dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư nhấn mạnh nhận mạnh sự đồng tình với quan điểm“Văn hóa còn thì dân tộc còn”, nên việc giữ gìn và phát triển văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là quan trọng và không là trách nhiệm của riêng tập thể, cá nhân nào mà là trách nhiệm của chúng ta của toàn xã hội.
       Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của Hội, ngày 05/12/2021 Hội LHPN huyện Yên Châu đã hỗ trợ Hội LHPN xã Chiềng Đông phối hợp với UBND xã, Hội người cao tuổi tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Liên thế hệ nhóm phát triển tài năng văn hóa Thái”. Dự chương trình có đồng chí Quàng Thị Hoa - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện; đồng chí Lò Chung Thuỷ - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã; cơ quan Trung tâm VH-TT huyện và các đồng chí trong tập thể BTV Đảng ủy xã. Câu lạc bộ (CLB) đã thu hút được sự tự nguyện tham gia của 35 thành viên ở các lứa tuổi, là những người yêu và có khát vọng bảo tồn và giữ gìn, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc Thái. Hiện nay do sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường, công nghệ thông tin nên một số nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc nói chung, dân tộc Thái nói riêng như tiếng nói, chữ viết, dệt thổ cẩm, các làn điệu dân cá Thái, các trò chơi dân gian ... đang dần bị mai một, quên lãng nhất là ở thế hệ trẻ, nhận thức sâu sắc việc tập hợp thu hút hội viên trong mọi lứa tuổi như người cao tuổi, nữ thanh niên hưởng ứng, tham gia các hoạt động của Hội phụ nữ là cần thiết và sự ra đời của CLB đã thu hút sự chú ý, sự ủng hộ của các thế hệ phụ nữ, của nhân dân trên địa bàn xã tạo thêm sức mạnh của Hội. Tại chương trình ra mắt các thành viên đã bầu 05 đồng chí vào Ban chủ nhiệm CLB là những người am hiểu văn hóa Thái cổ có khả năng tập hợp thu hút hội viên, am hiểu sâu sắc các phong tục tập quán, có năng lực, khát vọng truyền dạy cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, trong đó có đồng chí Quàng Thị Bưởng - Nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Đông làm Trưởng ban; đồng chí Chi hội trưởng phụ nữ, Ban công tác Hội người cao tuổi của Bản là phó Ban chủ nhiệm và 02 người có uy tín là hội viên tiêu biểu của Hội. Ban chủ nhiệm đã thông qua dự thảo quy chế hoạt động trong đó có việc lồng ghép sinh hoạt CLB với sinh hoạt chi hội phụ nữ và tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của Hội. Mở các lớp tập huấn học dệt thổ cẩm, hát thái, học chữ thái trên địa bàn do các đồng chí trong Ban chủ nhiệm trực tiếp truyền dạy.
       Đặc biết phấn khởi tại chương trình các tiết mục văn nghệ có hát dân ca thái, múa, trò chơi dân gian, các nghệ nhân đã biểu diễn VŨ ĐIỆU KẾT ĐOÀN của tác giả Tòng Thị Phóng - Nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Giấy chứng nhận bản quyền tác giả tháng 11/2021, đồng thời tại Chương trình Hội lồng ghép vận động, hỗ trợ đại biểu, nhân dân tiếp tục cài PC COVID-19, công tác đảm bảo phòng chống dịch như đo thân nhiệt, dùng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, thực hiện 5k.
       Bước đầu việc hỗ trợ cơ sở xây dựng các mô hình phù hợp nhằm tập hợp thu hút hội viên ở các lứa tuổi tham gia Hội đã thành công tại xã Chiềng Đông, trong thời gian tới Hội LHPN huyện tiếp tục phát động các phong trào thi đua thiết thực phù hợp nhằm thu hút, tập hợp phụ nữ các lứa tuổi tham gia sinh hoạt Hội. Từ đó tạo niềm tin cho nhân dân, các tầng lớp hội viên, phụ nữ với Hội, xây dựng tổ chức Hội thật sự vững mạnh và phát triển./.
Hoàng Anh (Hội LHPN huyện Yên Châu)

Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan