Hội viên, phụ nữ xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất cây vụ đông

Hội viên, phụ nữ xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất cây vụ đông

       Trong những năm gần đây hội viên, phụ nữ và nhân dân xã Chiềng Đông huyện Yên Châu luôn thực hiện tốt các biện pháp luân canh cây trồng trong sản xuất, trồng 2 vụ lúa, 01 vụ trồng tỏi, ngô và rau mầu các loại.
Vụ đông năm nay, toàn xã gieo trồng hơn 150 ha cây rau màu các loại. Trong đó, có 60 ha tỏi, 60 ha rau, hơn 30 ha ngô nếp rau đậu các loại, được phát triển đều ở các bản, với 1.330 hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia. Ngay từ đầu vụ, hội viên phụ nữ và nhân dân toàn xã chủ động nạo vét kênh mương nội đồng để đảm bảo nước tưới tiêu. Sau khi gặt lúa xong, các cánh đồng được hội viên và nhân dân gieo trồng tỏi tía, ngô nếp, rau các loại. Với vồn đất đai màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng, nên người dân hầu như không sử dụng các chất kích thích trong trồng trọt, mà chỉ sử dụng các loại phân chuồng tại gia đình để bón cho cây trồng. Nước tưới tiêu được lấy từ các khe suối nhỏ dẫn từ trên đồi về ruộng.
       Trước đây trồng tỏi, rau màu các loại chủ yếu để phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình. Tuy nhiên, hiện nay trồng tỏi, rau để bán, cây trồng vụ đông, đặc biệt trồng Tỏi trở thành vụ chính và nguồn thu nhập quan trọng của hội viên phụ nữ và nhân dân xã Chiềng Đông. Với kinh nghiêm trồng tỏi, rau mầu gần 10 năm và chủ động về giống, kỹ thuật nên hội viên và nhân dân xã Chiềng Đông ngay sau khi thu hoạch lúa xong đã chủ động xuống giống gieo trồng, chăm sóc cây vụ đông sớm hơn so với các xã khác, nên tỏi và các cây rau mầu đảm bảo sinh trưởng phát triển tốt, chất lượng cao, sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
       Về đầu ra cho sản phẩm trồng cây vụ đông, đặc biệt là tỏi tía, có rất nhiều thương lái về tận ruộng thu mua với số lượng lớn, kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, ngoài thương lái đến thu mua tại ruộng, hội viên phụ nữ và nhân dân kết hợp bán hàng qua Zalo, facebook. Do vậy các sản phẩm vụ đông của bà con nhân dân và hội viên phụ nữ ngày càng được nhiều địa phương trong cả nước biết đến.
       Vụ đông năm 2021 hứa hẹn một mùa bội thu. Đây là một trong những giải pháp góp phần tăng thu nhập cho bà con nhân dân và hội viên không những chỉ ở xã Chiềng Đông mà các xã khác trên địa bàn huyện Yên Châu hiện nay trồng cây vụ đông đang trở thành một phong trào và hướng đi thích hợp, tích cực cho hội viên và bà con nhân dân trong luân canh, tăng thu nhập./.
Hội LHPN huyện Yên Châu

Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan