HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ XÃ CHIÊNG KHOI, HUYỆN YÊN CHÂU THÀNH LẬP CÂU LẠC BỘ HÁT THÁI

HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ XÃ CHIÊNG KHOI, HUYỆN YÊN CHÂU THÀNH LẬP CÂU LẠC BỘ HÁT THÁI

       Hát dân ca Thái là nét văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Thái, hiện nay dưới sự tác động mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường và sự giao thoa giữa các nền văn hóa, sự phát triển của công nghệ số, thì các làn điệu dân ca Thái tại các cơ sở Hội phụ nữ huyện Yên Châu nói chung và xã Chiềng Khoi nói riêng đang có nguy cơ bị mai một. Việc xây dựng, giữ gìn, bảo tồn nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc là trách nhiệm của các cấp Hội phụ nữ, của bản thân mỗi chị em hội viên, phụ nữ và của cả cộng đồng.

       Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về phát triển nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, đồng thời, góp phần lưu truyền các làn điệu dân ca Thái đen Yên Châu, đồng thời chào mừng thành công Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027. Ngày 12/10/2021, Hội liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Khoi với sự hỗ trợ của BTV Hội LHPN huyện Yên Châu, đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ hát Thái, thu hút 25 thành viên tham gia đến từ 6/6 bản của xã, là những nghệ nhân, người yêu văn hóa Thái, yêu các làn điệu hát Thái, yêu chiếc khèn bè Yên Châu. Câu lạc bộ (CLB) đã bầu 05 chị, em tiêu biểu tâm huyết vào Ban chủ nhiệm và cũng là những người tình nguyện truyền dạy kiến thức cho học viên. Tại buổi lễ Hội LHPN xã Thông qua Quyết định thành lập CLB và kết hợp khai mạc lớp học hát Thái cho 07 học viên. Ban chủ nhiệm thông qua dự thảo Quy chế hoạt động nhận được sự đồng tình nhất trí của các thành viên. Đến dự chương trình có đồng chí Quàng Thị Hoa - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện Yên Châu; đồng chí Lê Hồng Phong - Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoi, đồng chí Quàng Văn Cường - Phó trưởng phòng VH-TT huyện. Tại buổi lễ, các nghệ nhân đã biểu diễn 6 tiết mục theo 6 làn điệu đặc trưng của Dân ca Thái đen Yên Châu và các học viên cũng được nghe nghệ nhân Quàng Thị Khâu - Chủ nhiệm CLB giới thiệu, truyền dạy 6 làn điệu đặc trưng của dân ca Thái đen Yên Châu. Buổi lễ kết thúc nhưng niềm hân hoan phấn khởi, tinh thần lạc quan yêu cuộc sống, yêu bản làng, yêu tổ chức Hội phụ nữ sẽ còn mãi trong lòng hội viên phụ nữ xã Chiềng Khoi.
       Trong thời gian tới Hội liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Khoi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, mở thêm các lớp dạy hát Thái cho phụ nữ, trẻ em gái, những người yêu làn điệu dân ca Thái trên địa bàn xã, để các làn điệu dân ca Thái của dân tộc Thái đen Yên Châu không bị mai một, lãng quên, mãi mãi được giữ gìn, lưu truyền muôn đời sau./.
Hoàng Anh- (Hội LHPN huyện Yên Châu)

Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Ý kiến bạn đọc
Mè Thị Điện 30/08/2022;

Trong thời gian tới Hội LHPN xã Chiềng Khoi, huyện Yên Châu sẽ mở rộng quy mô CLB thành "CLB văn hóa dân gian Dân tộc Thái Yên Châu" để mở rộng thêm các hình thức: Học chữ Thái, khèn bè, trò chơi dân gian, lớp học chữ Thái... Rất mong nhận quan tâm, ủng hộ và sự góp ý của Hội các cấp ạ

Tin liên quan