HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ XÃ VIÊNG LÁN, HUYỆN YÊN CHÂU THÀNH LẬP MÔ HÌNH “NÉT ĐẸP KHĂN PIÊU”

ngày 02/7/2021 Hội LHPN xã Viêng Lán tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Nét đẹp khăn Piêu”

       Khăn Piêu là sản phẩm văn hóa của dân tộc Thái đen, trong đời sống, khăn Piêu được coi như món quà, một tín vật hay là nơi gửi gắm tâm tư, tình cảm thể hiện sự khéo léo của con gái Thái. Ngày nay, xã hội ngày một phát triển, với nhiều trang phục hiện đại, đa dạng lớp trẻ người Thái đen huyện Yên Châu nói chung, xã Viêng Lán nói riêng nhiều người không biết thêu khăn Piêu, làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn và lưu giữ trang phục truyền thống của đồng bào Thái đen.

       Để góp phần gìn giữ, phát huy giá trị của khăn Piêu trong đời sống, tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, bổ ích trong dịp nghỉ hè năm 2021 của con, em học sinh nữ trên địa bàn xã, ngày 02/7/2021 Hội LHPN xã Viêng Lán tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Nét đẹp khăn Piêu” để truyền dạy, lưu giữ nét đẹp truyền thống  chiếc khăn Piêu của dân tộc Thái đen. Mô hình đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Tại lễ ra mắt mô hình, Hội đã thông qua quyết định thành lập Ban chủ nhiệm mô hình gồm 03 người là những nghệ nhân năng động, nhiệt tình, tâm huyết với văn hóa dân tộc Thái, chủ nhiệm mô hình là chị Hoàng Thị Trường – Phó chủ tịch Hội LHPN xã Viêng Lán, đồng thời thông qua quy chế hoạt động, 03 chị trong Ban chủ nhiệm sẽ là người truyền dạy kỹ năng thêu piêu cho các thành viên tham gia mô hình, mỗi lớp sẽ học 03 buổi/tuần, trong thời gian 02 tháng/lớp. Với mục đích truyền - dạy những nét đẹp truyền thống của dân tộc Thái, đặc biệt là chiếc khăn Piêu. Tại Lễ ra mắt mô hình Hội LHPN xã đã kết hợp Khai giảng 01 lớp dạy thêu piêu tại Chi hội phụ nữ bản Nà Và, thu hút được 10 em gái trong độ tuổi từ 8-16 tuổi tham gia, các em gái được Hội, Ban chủ nhiệm mô hình tặng kim, chỉ thêu, khăn đã nhuộn chàm đảm bảo điều kiện cho các em, các cháu tham gia học tập, thực hành thêu Piêu. Trong thời gian tới Hội LHPN xã Viêng Lán sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, mở thêm các lớp dạy thêu Piêu cho phụ nữ, trẻ em gái trên địa bàn xã, để nét đẹp khăn Piêu của dân tộc Thái đen không bị mai một, lãng quên,  mãi mãi giữ gìn được nét đẹp truyền thống của chiếc khăn Piêu dân tộc Thái đen.
       Mô hình ra mắt là một hoạt động góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong giáo dục, truyền dạy kỹ năng cho con, em trong gia đình vào dịp hè của cán bộ, hội viên phụ nữ xã Viêng Lán. Đây cũng là hoạt động chào mừng thành công Đại hội phụ nữ cấp cơ sở, chào mừng thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, chào mừng Đại hội Đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XXI,  nhiệm kỳ 2021-2026./.
Hoàng Anh - Hội LHPN huyện Yên Châu

Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan