Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai tổ chức Hội thi “Bữa cơm gia đình” mừng “Ngày Gia đình Việt Nam”

Hội thi nấu ăn “Bữa cơm gia đình” được Hội liên hiệp phụ nữ huyện Quỳnh Nhai phối hợp với hội LHPN tỉnh Sơn La tổ chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày gia đình Việt Nam 28/6 là một trong những hoạt động thiết thực và có ý nghĩa đối với chị em hội viên phụ nữ. Bữa cơm là cầu nối giữa các thành viên trong gia đình và thể hiện sự chăm sóc của người phụ nữ đối với gia đình.

       Hội thi “Bữa cơm gia đình” được tổ chức đã thu hút được đông đảo các đội đến từ hội LHPN 08 xã trên địa bàn huyện. 44 thành viên của các đội tham gia sẽ trải qua hai phần thi là phần chế biến món ăn và giới thiệu về các món ăn. Ở phần chế biến món ăn, mỗi đội sẽ trình diễn, chế biến 05 món ăn gồm món: khai vị, món thịt, món tráng miệng, món rau và bát canh. Nguyên liệu chế biến là những nguyên liệu chế biến sẵn, dễ kiếm tại địa phương. Với chủ đề Bữa cơm gia đình, các đội sẽ có thời gian 90 phút để nấu các món ăn để có một mâm cơm đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cân đối giữa 04 nhóm thức ăn giàu đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất cho 06 người ăn, nhưng chi phí phải phù hợp với chi phí kinh tế của hộ gia đình. Tại phần giới thiệu về các món ăn, lần lượt từng đội đã giới thiệu về món ăn của đơn vị mình với Ban Tổ chức, nội dung giới thiệu gồm: Tên món ăn, thành phần, nguyên liệu đảm bảo thành phần dinh dưỡng để chế biến món ăn, mùi vị, mức độ vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình chế biến món ăn. Ý nghĩa của món ăn đối với bữa cơm gia đình. 08 mâm cơm với các sắc màu khác nhau, sự sáng tạo, khéo léo của các thành viên trong đội đã biến những nguyên liệu nấu ăn thường ngày thành những món ăn đẹp về thẩm mỹ, ngon về chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phần thi giới thiệu các món ăn của hội LHPN xã Chiềng Khay
       Chị Lèo Thị Hoài Thu, đội thi hội PHLN xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La chia sẻ:
      “Đến với hội thi bữa cơm gia đình chào mừng 20 năm ngày thành lập gia đình Việt Nam 28/6. Tôi và chồng tôi đã đêm đến hội thi những món ăn với những nguyên liệu và sản phẩm đặc trưng của xã Chiềng Bằng. Cùng với đó hai vợ chồng cũng đã gửi gắm tâm tư, tình cảm cùng với sự yêu thường đến tạo nên các món ăn găn kết gia đình. Đên với hội thi ngày hôm nay, gia đình tôi mong được học hỏi kinh nghiệm, giao lưu với các đội bản để học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn để xây dựng gia đình mình hạnh phúc, ấm no hơn và biết làm nhiều món ăn ngon hơn nữa...”
       Hội thi là dịp để chị em phụ nữ trổ tài khéo léo trong nấu ăn, sự sáng tạo của mình trong việc chế biến các món ăn cho gia đình. Đồng thời, thể hiện vai trò,vị trí của người vợ, người mẹ trong việc điều hòa, chăm sóc và giữ lửa hạnh phúc gia đình. Bởi sau mỗi buổi làm việc, học tập, lao động căng thẳng, mệt nhọc thì bữa cơm là nơi để các thành viên trong gia đình tìm về, quây quần bên nhau.
       Đồng chí  Lò Thị Thảo, Chủ tịch hội LHPN huyện Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết:
       “Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngay gia đình Việt Nam, hội LHPN huyện tổ chức hội thi bữa cơm gia đình với mục đích tạo điều kiện để các gia đình giao lưu học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện các khẩu phần ăn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Qua đó, tạo diều kiện nâng cao nhận thức cho các thành viên trong gia đình, phụ nữ và nam giới trong việc chia sẻ công việc gia đình, góp phần thực hiện bình đẳng giới trong gia đình và xã hội.”
Các đội tham gia hội thi bữa cơm gia đình huyện Quỳnh Nhai năm 2021
       Thông qua Hội thi, góp phần truyền đi thông điệp “Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách của trẻ em. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc là góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Tôn vinh sự khéo léo, đảm đang của hội viên phụ nữ và trách nhiệm của các thành viên trong việc chia sẻ công việc gia đình; nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa cơm gia đình, góp phần duy trì và giáo dục truyền thống gia đình của dân tộc Việt Nam; tăng cường sự gắn kết, trách nhiệm của mọi thành viên trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
        Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C và các giải khuyến khích cho các đội thắng cuộc. Giải nhất hội thi “Bữa cơm gia đình” thuộc về  hội LHPN xã Chiềng Bằng./.
Văn Thiệu – Lò Thảo Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai

Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan