Ấn tượng Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp của Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai

Hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

       Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai tổ chức là hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2021-2026. Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 nằm trong Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2017-2025” với mục đích khơi dậy tinh thần, khả năng sáng tạo khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ huyện nói chung, hội viên phụ nữ nói riêng. Tham gia Hội thi có 10 đội thi đến từ 10 cơ sơ hội với 3 phần thi: Trưng bày sản phẩm; thuyết trình giới thiệu các sản phẩm; chất lượng, số lượng các sản phẩm. Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” thời gian qua, Hội LHPN các xã đã có những hoạt động thiết thực, hỗ trợ từng bước thay đổi nhận thức, khơi dậy  tinh thần vượt khó, tiềm năng, sức sáng tạo; giúp hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Nhiều sản phẩm trở thành mặt hàng chủ lực như: sản phẩm cá tép dầu Sông Đà của HTX Thái Tuấn năm 2019 sản phẩm được đánh giá sản phẩm OCOP 4 sao; sản phẩm Chả cá Sông Đà; sản phẩm cá tép khô, mắm tép, tôm chua Sông Đà… Tất cả các sản phẩm được chế biến bằng nguyên liệu tự nhiên của đại phương, không sử dụng chất bảo quản; sản xuất, chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Gian hàng ngày phụ nữ khởi nghiệp của hội LHPN xã Chiềng Bằng huyện Quỳnh Nhai, Sơn La
Gian hàng ngày phụ nữ khởi nghiệp của hội LHPN xã Mường Giàng huyện Quỳnh Nhai, Sơn La
Gian hàng phụ nữ khởi nghiệp thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu tham quan
       Chị Dừ Thị Dông, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Phiêng Ban, xã Mường Giàng và chị Lèo Thị Hoài Thu, Hội LHPN xã Chiềng Bằng chia sẻ:
       Chị Dừ Thị Giông:
      “Đến với hội thi phụ nữ khởi nghiệp ngày hôm nay, đội thi chúng tôi mang đến một số sản phẩm tiêu biểu như cá tép dầu sông Đà, các sản phẩm nước mắm được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Bên cạnh đó còn có chả cá sông Đà do các chị em phụ nữ tiếp cận dùng nguồn nguyên liệu có sẵn của địa phương để chế biến thành công, mang thương hiệu riêng của xã Mường Giàng. Ngoài ra còn một số sản phẩm khác như sa nhân, bánh giầy... Qua hội thi này, tôi cũng muốn quảng bà đến thị trường trong và ngoài tỉnh biến đến những sản phẩm tiêu biểu của địa phương.”
       Chị Lèo Thị Hoài Thu:
      “Đến với hội thi ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2021, Hội LHPN xã Chiềng Bằng đem đến hội thi những sản phẩm đặc trưng do chính bàn tay của người phụ nữ xã Chiềng Bằng tạo nên như sản phẩm nước mắm, cá tép dầu sông Đà cùng với hạt Sa chi. Đây là những sản phẩm chủ lực tạo nên thương hiệu của xã Chiềng Bằng ngày hôm nay.”
       Theo đánh giá của Ban Tổ chức, gian hàng của các đội thi mang đến nhiều sản phẩm nông nghiệp, thủ công tiêu biểu, đặc trưng của địa phương, trong đó nhiều sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP đạt 3, 4 sao. Tiêu biểu như: Sản phẩm cá tép dầu sông Đà của HTX Thái Tuấn; Trà cỏ ngọt của HTX Thảo Mộc Quỳnh Nhai, xã Mường Giàng; sản phẩm Mật ong của HTX Mạnh Sáng, xã Chiềng Khay; nước mắm của HTX Cơ khí Xuân Hải, xã Chiềng Bằng… Các sản phẩm là thành quả của việc hăng say lao động sản xuất của từng hội viên phụ nữ trên địa bàn các xã, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao vị thế của tổ chức Hội.
        Các gian hàng được các đội thi đầu tư chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng, trưng bày khoa học, đẹp mắt, ấn tượng nhất là gian hàng của đội thi đến từ các xã: Mường Giàng, Chiềng Khay, Nậm Ét, Chiềng Bằng, Chiềng Khoang. Bằng kiến thức thực tế, nắm vững quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói, bảo quản các đội thi đã giới thiệu tổng thể tới người xem những sản phẩm trưng bày của đội và tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển các sản phẩm gắn với thực mỗi xã một sản phẩm tiêu biểu (OCOP).
Ban tổ chức hội thi chấm điểm các gian hàng ngày hội phụ nữ khởi nghiệp
Thường trực hội LHPN tỉnh trao giải nhất cho đội thắng cuộc tại hội thi ngày phụ nữ khởi nghiệp
       Đồng chí Lò Thị Thảo, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: “Hội thi là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2021-2026; nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ tưởng, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh tế; biểu dương, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo trong phụ nữ, nhằm phát huy nội lực của phụ nữ trong khởi nghiệp và phát triển kinh tế. Đồng thời, thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình, góp phần thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương”.
       “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” năm 2021 của Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai kết thúc đã để lại ấn tượng tốt đẹp về tinh thần nỗ lực vượt khó, tinh thần đoàn kết của Hội LHPN các cấp về tinh thần khởi nghiệp trong việc triển khai, thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2017-2025”./.
Hội LHPN huyện Quỳnh Nhai
 
Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan