Trao tặng mũ bảo hiểm “Tằng Cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái tại huyện Yên Châu – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Trao tặng mũ bảo hiểm “Tằng Cẩu” cho phụ nữ dân tộc Thái tại huyện Yên Châu – việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

       Những năm gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện tuy đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông đã cơ bản được kiềm chế; tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông vẫn còn tiếp diễn, tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng chưa được bền vững, vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng… Các tồn tại này do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc chấp hành đội mũ bảo hiểm của một số bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế. Đặc biệt, do truyền thống phụ nữ dân tộc Thái đen khi lấy chồng thì phải thực hiện phong tục búi tóc cao hay còn gọi là Tằng Cẩu, gây rất nhiều khó khăn khi tham gia giao thông, không đảm bảo an toàn cho người lái xe. Để khắc phục tình trạng này, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia đã phối hợp với UBND tỉnh Sơn La để thiết kế và sản xuất ra chiếc mũ bảo hiểm dành riêng cho phụ nữ đồng bảo dân tộc Thái.
        Nối tiếp những thành công sau 5 năm thực hiện, chương trình trao tặng mũ bảo hiểm “Tằng Cẩu” cho chị em phụ nữ dân tộc Thái năm 2020 tiếp tục được tổ chức trong 3 ngày từ 14 – 16/10 do Ban An toàn giao thông huyện phối hợp với Công an huyện Yên Châu tổ chức . Trong khuôn khổ chương trình trao tặng mũ bảo hiểm Tằng Cẩu cho phụ nữ dân tộc Thái năm 2020, tổng số 720 chiếc mũ bảo hiểm đã được trao tặng đến tận tay các chị em phụ nữ dân tộc Thái thuộc địa bàn 3 xã là: Tú Nang, Chiềng Hặc và Chiềng Sàng. Qua đó, giúp cho phụ nữ đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn huyện vừa giữ được nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc Thái, vừa tuân thủ nghiêm luật giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy. 
        Đây là một chương trình rất ý nghĩa, thiết thực, phù hợp và đảm bảo an toàn cho chị em khi tham gia giao thông lại; vừa giữ gìn và tôn vinh được nét đẹp văn hóa của dân tộc mình. Trong thời gian tới các cấp Hội phụ nữ mong muốn Ban an toàn giao thông các cấp sẽ tiếp tục quan tâm có các chương trình hỗ trợ, trao tặng mũ bảo hiểm cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Yên Châu nói riêng và các tầng lớp phụ nữ dân tộc tỉnh Sơn La nói chung./.
Hội LHPN huyện Yên Châu

Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan