Ngày gia đình Việt Nam 28.6.2020 “Bình an – Hạnh phúc”

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt giống của xã hội là gia đình”.

       Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị quý báu như truyền thống yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung hiếu nghĩa hiếu học, cần cù và sáng tạo trong lao động, bất khuất kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách được gia đình giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ gia đình Việt Nam có những thay đổi, những chức năng cơ bản của gia đình tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
       Trong trái tim của mỗi người chúng ta, gia đình luôn là nơi ấm áp, tràn ngập yêu thương và thiêng liêng nhất. Gia đình không chỉ là nơi gắn kết mọi người với nhau mà còn là cái nôi và là nền tảng cho sự phát triển của mỗi cá nhân. Chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến.
       Ai đó đã từng nói: “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Gia đình - hai tiếng thiêng liêng trong trái tim mỗi con người, là chốn bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Gia đình chính là nơi đầu tiên hình thành và nuôi dưỡng nhân cách của con người. Một mái ấm hạnh phúc, có lẽ đó là một ước mơ đời thường mà cũng sâu xa nhất của mỗi con người. Chính vì vậy, Ngày 04/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTG về việc chọn ngày 28.6 hàng năm là “Ngày Gia đình Việt Nam” và chọn tháng 6 chính là tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Đây thật sự là cơ hội để mỗi chúng ta, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đoàn thể, địa phương đề cao trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sự phát triển của gia đình để tạo điều kiện mỗi gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội.
       Ngày nay, gia đình Việt Nam đang được xây dựng với những giá trị nhân văn tiến bộ theo tiêu chí “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” trên cơ sở thực hiện quyền bình đẳng giới và quyền trẻ em. Trách nhiệm giữa nam và nữ trong công việc chăm lo đời sống gia đình được chia sẻ và tôn trọng. Tỷ lệ phụ nữ tham gia quyết định các công việc quan trọng của gia đình, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội ngày càng cao. Quyền trẻ em đã được pháp luật thừa nhận, được xã hội, gia đình thực hiện và phát huy. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, gia đình còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Mặt trái của nền kinh tế thị trường và lối sống thực dụng, ích kỷ, đề cao tự do cá nhân đang tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình, nhiều giá trị đạo đức của gia đình đang bị mai một và có biểu hiện xuống cấp. Tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào gia đình. Tình trạng bạo lực gia đình ngày càng gia tăng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn; mối liên kết giữa các mối quan hệ trong gia đình ngày càng lỏng lẻo. Không khí đầm ấm trong gia đình vì thế mà dần dần bị ảnh hưởng.
       Để gia đình trở thành bến đỗ bình yên hạnh phúc, là nơi duy trì được bản sắc văn hoá, đồng thời tiếp thu được cái hay, cái mới, các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, nâng niu các giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống Việt Nam đồng thời phải dành thời gian quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội.
       Hàng năm, Hội LHPN tỉnh phối hợp với các cơ quan có liên quan tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, hội viên, phụ nữ bằng nhiều hình thức về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như của Hội cấp trên; thường xuyên tuyên truyền hoặc lồng ghép tuyên truyền về Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống ma túy, Luật mua bán người, Chiến lược gia đình, các văn bản dưới Luật, các chế độ chính sách có liên quan đến phụ nữ và trẻ em, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, phòng chống bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội, thực hiện bình đẳng giới, tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nuôi con theo khoa học, kiến thức dinh dưỡng, vận động phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ biết cách sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, gắn với thực hiện cuộc vận động “Gia đình 5 không, 3 sạch” và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa… nhằm nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực gia đình cho hội viên phụ nữ và nhân dân, thu hút 18.130 lượt cán bộ Hội và hội viên phụ nữ và người dân trong cộng đồng tham gia. Từ năm 2008-2020, tổ chức được 808 lớp tập huấn, truyền thông với sự tham gia của gần 150.000 lượt hội viên phụ nữ.
       Các cấp Hội LHPN luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp uỷ, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong việc tổ chức triển khai Luật Phòng chống bạo lực gia đình; việc ban hành Luật đã góp phần nâng cao nhận thức, chuyển biến về mặt hành động của các cấp, các ngành lồng ghép hiệu quả trong tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, làm thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh về phòng, chống bạo lực gia đình từ hoạt động phòng ngừa, ngăn chặn, hòa giải mâu thuẫn tranh chấp, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân đến xử lý các hành vi bạo lực gia đình.
       Năm 2020, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) với chủ đề là “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” và Tháng hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (từ ngày 01-6 đến 30-6) với chủ đề là “Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội” nhằm nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân  đến vị trí, vai trò của gia đình, cách tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng mối quan hệ gia đình, bình đẳng giới trong gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, kế thừa phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc.
       “Ngày Gia đình Việt Nam” là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đây cũng là ngày nhắc nhở mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ em và những cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc./.
Thu Hà

Gửi ý kiến về bài viết cho chúng tôi
Tin liên quan